sửa khóa tại nhà
sửa khóa tại nhà

Tìm hiểu cấu tạo của ổ khóa tủ

Cách mở khóa tủ khi mất chìa có lẽ đã có nhiều người phải đi tìm thông tin này rồi. Trong quá trình sử dụng khóa thì việc làm mất khóa là điều khó có thể tránh khỏi. Trước khi tìm đến thợ thì mọi người thường có thói quen lên mạng tìm kiếm thông tin trước. Vậy nên bài viết này Sửa Khóa Ngọc Phương sẽ giới thiệu đến mọi người cấu tạo của ổ khóa tủ phổ biến, giúp mọi người chọn lựa và mua ổ khóa 1 cách tốt nhất.

Cấu tạo của ổ khóa tủ

Khóa tủ sẽ là một thiết bị giúp bảo vệ tài sản bên trong của bạn khỏi những kẻ có ý đồ xấu. Vậy bạn đã biết hết về cấu tạo, các loại khóa cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị này chưa. Hãy đọc ngay nội dung dưới đây để được giải đáp nhé.

Có thể bạn muốn xem: Sửa ổ khóa tủ

Tìm hiểu về cấu tạo của ổ khóa tủ chi tiết như thế nào

Trước khi tìm hiểu về cách mở khóa tủ khi mất chìa khóa thì bạn phải hiểu được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của nó. Hầu hết các khóa tủ đều có cấu tạo gồm:

  • Lò xo: Đây là bộ phận giúp đàn hồi và điều chỉnh vị trí của chìa khóa trong ổ khóa tủ.
  • Chốt trên: Là phần lẫy giúp giữ chìa khóa. Phần này sẽ đảm bảo tủ được khóa lại đúng vị trí và cấu tạo của ổ khóa tủ.
  • Chốt dưới: Là phần lẫy gạt chìa khóa giúp việc đóng mở tủ được dễ dàng hơn.
  • Trục xoay: Đây là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc ổ khóa.

cau-tao-cua-o-khoa-tu

Cách mở cửa sử dụng khóa: khi đưa chìa khóa vào ổ, những rãnh trên chìa khóa làm nhiệm vụ đẩy chốt trên ra khỏi trục xoay. Khi đó, bạn chỉ cần xoay khóa theo đúng hướng trục xoay khóa sẽ được mở… Có nhiều loại tủ, có nhiều ổ khóa khác nhau, với đặc thù ngắn – dài khác nhau. Vậy nên một chìa khóa chỉ có thể mở được một loại ổ nhất định. Và ngược lại, khi đóng ổ khóa cũng hoạt động tương tự ngược lại lúc mở.

Phân loại các mẫu ổ khảo tủ phổ biến hiện nay

Bên cạnh việc biết cách mở khóa tủ khi mất chìa (sẽ được bật mí ở phía bên dưới). Thì nếu biết về các loại khóa hiện nay cũng sẽ tiện hơn cho bạn rất nhiều trong việc tìm cho mình một chiếc khóa phù hợp đấy.

Ổ khóa chìa

Ổ khóa chìa hay còn có tên khác là khóa cơ bao gồm 2 phần là  khóa và chìa khóa. Loại khóa này được làm bằng kim loại cứng và nhiều hình dạng khác nhau. Khóa sẽ được mở khi có chìa khóa và các răng trên mép khóa đúng theo thứ tự các chốt nhỏ trong ổ khóa. Cơ chế hoạt động đó là sẽ nâng các chốt nhỏ đó lên gây mất tác dụng khóa của ổ.

cau-tao-cua-o-khoa-tu

Ổ khóa số

Khóa số đã không còn quá xa lạ ở các gia đình Việt Nam nữa. Những chiếc khóa này rất được các hộ gia đình lựa chọn sử dụng. Về cơ bản thì khóa số được sử dụng phổ biến tại khá nhiều các vật dụng khác nhau như khóa tủ, khóa cổng, khóa cửa, khóa nhà vệ sinh cho đến các loại khóa dây an toàn cho xe.

Ổ khóa số hoạt động đóng – mở bằng các mã số do chính người sử dụng cài đặt. Và loại khóa này được sử dụng mà không cần đến chìa khóa.

Ổ khóa bằng vân tay

Ổ khóa vân tay là một trong những dòng khóa cửa điện tử hiện đại nhất. Loại khóa này được hiểu nôm na là loại khóa sẽ không dùng chìa như các loại khóa thông thường khác. Khóa vân tay giống như tên sẽ mở bằng vân tay (chìa khóa chính là vân tay của chủ nhà hoặc người được phép mở cửa).

Ổ khóa dây

Loại khóa này là một trong những sản phẩm được nhiều người dùng hiện nay tìm hiểu và đặt mua. Ổ khóa dây khóa sẽ giúp bảo vệ tài sản của bạn một cách tối ưu, tiện lợi cho nhiều vật dụng trong nhà.

Mẫu khóa này là kiểu dây dài chắc chắn với thao tác nhanh gọn. Bên ngoài được bọc thêm ống nhựa cứng rất bền đẹp, đảm bảo tính an toàn, hiệu quả khi sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của ổ khóa tủ ra sao?

Ổ khóa của bạn trong tình trạng đóng: nghĩa là các chốt trên và chốt dưới bên trong ổ khóa đang phối hợp lộn xộn với nhau làm cho đường sinh không thẳng hàng(chính là đường thẳng ở phía giữa các chốt trên và các chốt dưới), tạo một mớ nếu không có khóa thì sẽ không mở được

Còn nếu ổ khóa trong tình trạng mở: nghĩa là các răng trên chìa khóa đã đẩy lò xo bên trong ổ khóa chệch ra ngoài, đồng thời giúp sắp xếp các chốt trên và chốt dưới tạo cho đường sinh thẳng hàng, khi đó ta vặn theo chiều vặn sẽ mở được ổ khóa..

cau-tao-cua-o-khoa-tu

Nói một cách khác hay hơn: răng trên chìa khóa sẽ tương ứng với chốt bên trong ổ khóa, chìa khóa có bao nhiêu răng thì tương ứng với nó sẽ có bấy nhiêu chốt. Các chốt bên trong ổ khóa lại có kích thước dài ngắn khác nhau, làm cho răng chìa cũng sẽ có có kích thước khác nhau. Vì thế, ổ khóa càng nhiều chốt được gọi là ổ khóa an toàn, bạn sẽ yên tâm hơn với tủ đồ của mình.

Liên hệ Sửa khóa Ngọc Phương qua số hotline 0933505166 là cách nhanh nhất để tìm hiểu về cấu tạo ổ khóa tủ và mua cho mình 1 chiếc ổ khóa tốt – bền bỉ – tiện dụng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *