sửa khóa tại nhà
sửa khóa tại nhà

Thẻ từ và cấu tạo của thẻ từ.

Thẻ từ là thẻ gì? Cấu tạo của thẻ từ ra sao?

Về cơ bản thì cấu tạo thẻ từ được làm từ phôi thẻ trắng và có gắn lên một dải băng ở mặt sau. Trong dải băng màu này có chứa từ tính (magnetic stripe). Có thể bắt sóng với cac thiết bị ghi đọc thẻ.

Từ đó có thể chuyển đổi và mã hóa được nội dung dữ liệu trên thể. Thường thì dải băng màu này sẽ chứa các thông tin về người sở hữu thẻ.

Khóa thẻ từ sử dụng loại chìa khóa là một loại thẻ có hình dáng như thẻ tín dụng và loại thường được dùng phổ biến là thẻ từ sử dụng loại RFID thường có cấu tạo thẻ từ gồm 3 lớp:

 • Lớp ngoài cùng là lớp ở mặt trước và mặt sau thẻ, thường được làm bằng nhựa cứng.
 • Lớp thứ hai bên dưới lớp ngoài cùng thường có tác dụng cố định bảo vệ lớp trong cùng.
 • Lớp trong cùng chính là chip điện tử và vòng anten thu sóng radio.

Mỗi chiếc thẻ đều được lập trình điện tử với thông tin có sẵn duy nhất. Mỗi người sẽ chỉ sử dụng một loại thẻ. Trong thẻ có chứa mã hóa thông tin duy nhất của người đó. Không có sự trùng lặp với bất cứ chiếc thẻ nào khác. Bên cạnh đó các thông tin sẽ hoàn toàn được bảo mật. Được lưu trong mã thẻ riêng.

Các thông tin lưu trên thẻ chỉ được mã hóa một lần và khi ta quẹt thẻ qua các dụng cụ chuyên dụng như: máy chấm công, máy kiểm soát ra vào bãi giữ xe, … thì thông tin được giải mã.

Ngoài ra, thẻ từ còn rất dễ bị phá hủy hoặc làm sai lệch thông tin lưu trữ khi đặt gần các vật có từ tính mạnh như: nam châm, loa đài, ti vi. Dù cho công nghệ hiện nay đã cải tiến nhưng để an toàn bạn vẫn nên lưu ý để thẻ từ cách xa các vật dụng này.

Nguyên lý hoạt động của thẻ từ

Trên mỗi thẻ từ (thẻ RFID hoặc MF) có hệ thống anten thu phát sóng vô tuyến liên kết giữa thẻ và thiết bị đọc thẻ. Thiết bị đọc này sẽ phát ra tín hiệu sóng để kích hoạt, truyền sóng và nhận dạng đối tượng sau đó chuyển thông tin đã đọc về trung tâm để đối chiếu dữ liệu thông tin đã được đăng ký trước.

Nếu thông tin chính xác, hệ thống sẽ bật mở các chốt khóa và mở cửa. Thông tin được chuyển về sẽ được mã hóa theo dạng mã code. Sau khi người dùng ra hoặc vào, cửa sẽ tự động khóa lại để đảm bảo an toàn.

Cũng với nguyên lý hoạt động như thế mà khóa thẻ từ đã được ứng dụng khá nhiều trong công tác quản lý nhân sự của nhiều công ty vì có thể kết hợp để kiểm soát, truy xuất dữ liệu để tính công/ tính giờ lương cho nhân viên.

Còn đối với hệ thống khách sạn, khóa thẻ từ được sử dụng ở dạng khóa phân tầng, phân theo cấp độ quản lý. Ví dụ như đối với quản lý thì sẽ có khóa thẻ từ mở được hầu hết các phòng ở tất cả các tầng trong khách sạn, và được cấp quyền xuống cho thẻ tầng cho các nhân viên quản lý tầng, thẻ phòng cho khách.

Ngoài ra, với khóa thẻ từ thì việc quản lý giờ giấc check in/ check out của khách của vô cùng thuận tiện và nhanh chóng.

Một chiếc thẻ từ thông thường nhất, giả dụ như thẻ ngân hàng. Khi hoạt được sẽ tuân thủ theo nguyên lý sau:

 • Khi người dùng đưa thẻ vào máy đọc thẻ. Thông tin trên thẻ sẽ được mã hóa và chuyển tới máy chủ của ngân hàng. Khi đó sẽ phản hồi lại lệnh mà bạn muốn.
 • Máy chủ của ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin và chuyển thông tin tới các ngân hàng (nếu khác ngân hàng) hoặc tổ chức thanh toán (đối với thẻ Visa, Mastercard).
 • Hệ thống xử lý sẽ xác nhận và gửi lại thông tin giao dịch tới ngân hàng để xét duyệt giao dịch.
 • Ngân hàng trực tiếp phát hành thẻ này sẽ kiểm tra thông tin và cấp phép cho giao dịch.
 • Cuối cùng thì thông tin của thẻ được gửi tới máy ATM để thực hiện giao dịch.

Có rất nhiều bước mà hệ thống xử lý phải làm, tuy nhiên tất cả đều diễn ra rất nhanh. Hầu hết các giao dịch được thực hiện trong vòng vài giây đã có phản hồi.

Ứng dụng đặc biệt của thẻ từ

Ứng dụng làm thẻ RFID

Ngoài những ứng dụng cơ bản thì thẻ từ còn được ứng dụng làm thẻ Rfid. Thẻ RFID là viết tắt của một thuật ngữ bằng tiếng anh nghĩa là Radio Frequency Identification.

Nghĩ là sự nhận dạng liên thông qua tần số của vô tuyến. Sử dụng công nghệ kết nối sóng vô tuyến và theo dõi sự nhận dạng được gắn trong thẻ.

Nguyên lý hoạt động của thẻ RFID là sử dụng một thẻ từ có chứa thông tin lưu trữ được mã hóa. Trên thẻ có thêm mạch thu thập năng lượng từ sóng vô tuyến. Sau đó sẽ dùng năng lượng này để truy vấn, sẽ phát sóng hiển thị thông tin đã mã hóa.

Các loại thẻ RFID

Hiện nay có 2 loại thẻ RFID phổ biến nhất là thẻ chủ động và thẻ thụ động. Cùng tìm hiểu cụ thể về từng loại thẻ này nhé!

Loại thẻ RFID chủ động

Đây là loại thẻ sử dụng Tag RFID. Bản thân thẻ đã có chứa sẵn nguồn năng lượng. Có thể tự động phát và truyền tín hiệu. Chính nhờ khả năng hoạt động đặc biệt này mà loại thẻ này các khoảng cách đọc tốt. Ngoài ra thẻ chủ động có thể hoạt động được tốt hơn, bộ nhớ xa hơn khi có thêm nguồn điện chạy bằng pin.

Loại thẻ chủ động này được bảo vệ bằng lớp vỏ cứng phía bên ngoài. Nên có thể dùng được trong điều kiện môi trường khác nhau. Kể cả môi trường khắc nghiệt cũng không làm ảnh hưởng tới chất lượng của thẻ. Việc sử dụng loại thẻ này mang lại hiệu quả vượt trội hơn cả.

Loại thẻ RFID thụ động

Đây là loại thẻ không sử dụng nguồn năng lượng riêng. Thẻ chỉ chứa 1 chip siêu nhỏ duy nhất cùng 1 ăng ten có tính từ. Hai thành phần này sẽ kết hợp với nhau để tạo ra những hoạt động có thể tương tác

Khi con chip của thẻ thụ động được nạp năng lượng nó sữ tự động phát ra tín hiệu. Tuy nhiên năng lượng có đủ để phát tín hiệu nhận diện hay không. Lại phải phụ thuộc vào tần số của sóng vô tuyến. Cũng như cấu hình của thiết bị và các yếu tố về môi trường tác động.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ từ

Bất cứ chiếc thẻ nào muốn hoạt động ổn định và bền bỉ. Đều cần sử dụng đúng cách. Với thẻ từ cũng vậy, khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Không bẻ hoặc uốn cong thẻ từ: việc làm này có thể khiến các mạch chip bên trong thẻ bị gãy. Hỏng gây khó khăn hoặc thậm chí là không mở được cửa.
 • Không để thẻ từ gần các đồ vật phát sóng khác như điện thoại. Bởi chúng có thể làm hỏng hóc bộ phận phát sóng thẻ từ của khóa thẻ từ.
 • Không để thẻ từ nơi ẩm ướt bởi độ ẩm có thể thấm vào thẻ làm hỏng các vi mạch ở bên trong.
 • Không để các vật có cạnh sắc, nhọn như chìa khóa làm xước thẻ. Khi bị trầy xước thẻ từ rất dễ bị hút ẩm thậm chí có thể làm các vi mạch bên trong bị đứt hoặc hư hỏng ảnh hưởng đến việc mở khóa.

Khi sử dụng nếu phát hiện ra thẻ từ có những dấu hiệu không chuẩn như: thẻ không nhạy, phải sử dụng nhiều lần, thẻ có nhiều vết trầy xước, thẻ quá cũ…..Khi thấy những vấn đề này trong quá trình sử dụng. Bạn cần kiểm tra lại thẻ, hoặc phát hành thẻ mới để đảm bảo mọi hoạt động giao dịch được diễn ra suôn sẻ.

Bạn đang cần sao chép thêm thẻ từ cho thang máy chung cư?

Nếu bạn đang cần sao chép, làm thêm thẻ từ mà không biết làm ở đâu giá rẻ và nhanh chóng thì đừng lo! Hãy Gọi ngay cho chúng tôi.

Trong trường hợp bạn cần đến dịch vụ sửa khóa hãy liên hệ với mokhoatainha.com. Chúng tôi là đơn vị chuyên sửa chữa, lắp đặt khóa uy tín số 1 tại TPHC,M. Sửa khóa nhanh với đội ngũ thợ dày dặn kinh nghiệm, lành nghề và am hiểu về mọi loại khóa đảm bảo sẽ giúp các bạn xử lý được mọi loại khóa. SỬA KHÓA NGỌC PHƯƠNG cung cấp các dịch vụ sửa khóa vali tại TP HCM. Ngoài ra chúng tôi còn nhận các loại khóa cửa, khóa xe máy, khóa tủ văn phòng, két sắt…

MOKHOATAINHA.COM mang giải pháp sửa khóa vali, cặp số an toàn, hiệu quả, tiết kiệm đến với khách hàng. Liên hệ ngay: 0933.505.166 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *