sửa khóa tại nhà
sửa khóa tại nhà

Ổ khóa xe máy bị kẹt, lỏng và cách khắc phục

Ổ khóa xe máy là bộ phận quan trọng của xe. Xe máy có thể sử dụng được là nhờ vào ổ khóa, dùng chìa khóa để khởi động động cơ xe. Nếu như xe máy gặp phải vấn đề như xe máy bị kẹt khóa cổ, kẹt, lỏng, hư ổ khóa sẽ xảy ra rất nhiều phiền toái cho người sử dụng. Và điều này đồng nghĩa đến việc xe máy mất đi sự an toàn, nguy cơ bị trộm cắp rất cao.

Để giải quyết mối lo này, bài viết dưới đây Sửa Khóa Ngọc Phương – Mở khóa tại nhà sẽ chia sẻ một số cách khắc phục hiệu quả nhất đối với tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt, lỏng, hư, hỏng ổ khóa từ.

Xe máy bị kẹt ổ khóa

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc kẹt ổ khóa xe máy bị kẹt như:

-Do yếu tố khí hậu, thời tiết, mưa nắng thất thường khiến quá trình oxy hóa kim loại được đẩy mạnh khiến ổ khóa bị han gỉ từ bên trong. Chính vì vậy việc mở khóa xe, khóa cổ xe trở lên khó khăn hơn.

-Khi di chuyển người lái bị ngã, xe bị va chạm mạnh, bị vật khác đập vào khiến ổ khóa bị kẹt, lệch.

-Trong ổ khóa có dị vật hoặc chìa khóa bị gãy bên trong chưa lấy ra được sẽ làm xe máy bị kẹt khóa cổ.

-Chìa khóa bị cong, méo, han gỉ. Chìa khóa được sao thêm không chuẩn, không khớp với ổ khóa

mokhoatainha.com 1 2

Cách mở ổ khóa bị kẹt:

-Nếu nguyên nhân là do ổ khóa bị han gỉ thì bạn cần tra dầu nhớt vào chìa khóa rồi cắm đi cắm lại nhiều lần để dầu nhớt có thể đi vào những vị trí bị khô, khiến ổ khóa có thể hoạt động trơn tru trở lại.

-Còn nếu việc tra dầu nhớt không khả quan thì tốt hơn hết bạn nên đưa xe tới các cơ sở sửa chữa xe máy chuyên nghiệp để tìm ra cách mở ổ khóa xe máy bị kẹt và xử lý. Bởi ngoài lỗi han gỉ chúng ta không thể khắc phục được các sự cố nào khác do thiếu kinh nghiệm, kỹ năng  cũng như dụng cụ cần thiết để sửa chữa.Xe máy bị lỏng ổ khóa

Hiện tượng ổ khóa xe máy lỏng sẽ rất dễ làm rơi, tuột chìa khóa khi phương tiện đang lưu thông trên đường. Bên cạnh đó, ổ khóa lỏng khiến việc mở khóa trở nên đơn giản và rất dễ bị trộm cắp xe. Vì vậy nếu gặp phải tình trạng này các bạn nên xác định rõ nguyên nhân và biện pháp khắc phục kịp thời.

Nguyên dân làm cho ổ khóa xe máy bị lỏng là do chúng ta treo quá nhiều các loại khóa cùng một chùm: chìa khóa két, khóa xe, khóa nhà, móc treo chìa khóa… Vì vậy khi đi với tốc độ nhanh cụm chìa khóa quá nặng kéo chìa khóa xe máy xuống và xảy ra dao động mạnh sẽ làm biến đổi cấu trúc bên trong ổ khóa. Sau một thời gian sẽ khiến ổ khóa xe máy bị hư, lỏng.

mokhoatainha.com 2 2

Để tránh ổ khóa bị lỏng, tuột chìa bạn cần tách chìa khóa xe máy riêng ra khỏi cụm chìa khóa khác. Điều này sẽ làm giảm áp lực, sức nặng của ổ khóa, sẽ khiến chi tiết này bền hơn.

 

 

Xe máy bị hỏng khóa từ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng xe được tích hợp khóa từ. Cụ thể là nắp khóa từ làm giảm đáng kể nguy cơ xe bị bẻ khóa, đề phòng tốt trước nạn mất cắp xe máy hơn khi sử dụng chìa khóa thông thường. Còn đối với khóa từ chống trộm xe máy, đây là loại khóa ngăn cản xe nổ máy khi không có chip hay thẻ từ nhận diện. Những dòng xe được tích hợp loại khóa thì khi vặn khóa sẽ lên nút ON xe sẽ ngắt điện, không nổ máy và phát báo động. Nhờ bộ khóa này người dùng an tâm hơn khi sử dụng xe máy.

Bởi sở hữu tính năng ưu việt nên khi xảy ra sự cố hỏng hóc sẽ gây khá nhiều phiền toái cho chủ xe. Một số sự cố thường gặp ở khóa từ như:

-Khóa từ lỗi cảnh báo sai, còn tự động hú lên và tắt máy.

-Có một số loại khóa từ làm bình ắc quy nhanh bị khô.

-Khóa từ gặp lỗi hệ thống cảnh báo, còi rú lên và không tự ngắt được.

-Phần mềm điều khiển hệ thống cảnh báo bị lỗi,  khóa từ bị ngắt sớm hơn so với thời gian lập trình của nhà sản xuất.

Khóa từ xe máy bị hỏng sẽ mất tín hiệu, không hoạt động.

-Vị trí của bộ khóa từ bị lệch nên nước dễ tràn vào bên trong dẫn đến mạch điện bị cháy nổ.

mokhoatainha.com 2

Cách xử lý: Bởi khóa từ được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, kết cấu khá phức tạp nên chúng ta không thể tự khắc phục các sự cố trên. Chính vì thế, khi khóa từ xe máy gặp sự cố bạn nên thay khóa mới tại các trung tâm lắp đặt khóa hoặc mang xe đến các đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng xe máy chuyên nghiệp để giải quyết kịp thời.

Mong rằng hướng dẫn trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về sự cố xe máy bị kẹt khóa cổ, lỏng, hỏng ổ khóa và cách xử lý với từng trường hợp. Hy vọng quý khách có thể đảm bảo an toàn cho “xế yêu” của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *