sửa khóa tại nhà
sửa khóa tại nhà

Lỗi thường gặp khi sử dụng khóa điện tử

Khóa cửa điện tử hay khóa cửa thông minh (Smart Lock) đã và đang dần thay thế các loại khóa cửa truyền thống. Trong quá trình sử dụng khóa điện tử cũng không thể tránh khỏi các hỏng hóc. Vậy có thể bắt gặp những lỗi nào khi sử dụng khóa và cách khắc phục ra sao? Sửa Khóa Ngọc Phương mời bạn tìm hiểu rõ hơn trong bài dưới đây.

Khóa điện tử

Đời sống hiện đại đòi hỏi nhiều công cụ thông minh hỗ trợ cuộc sống con người thuận tiện và nhanh chóng hơn. Khóa điện tử là một sản phẩm của quá trình phát triển và nghiên cứu khoa học công nghệ. Thay vì sử dụng chìa khóa truyền thống, khóa điện tử sử dụng các công nghệ hiện đại để đóng và mở cửa. Có thể kể để các loại khóa như: khóa điện tử vân tay, khóa điện tử thẻ từ, khóa điện tử mật mã, khóa điện tử cảm biến khuôn mặt,… Ngoài sự tiện lợi, tính bảo mật của các công nghệ này ngày càng được nâng cao khiến càng nhiều người tin tưởng và sử dụng.

loi-khoa-dien-tu

Lợi ích của việc sử dụng khóa điện tử

Bảo mật tốt: Các loại công nghệ khóa điện tử ngày nay mang đến giải pháp bảo mật tối ưu. Nếu khác khóa cửa truyền thống có thể bị đánh cắp, sao chép hoặc phá khóa thì với khóa điện tử điều đó là không thể. Với công nghệ ngày càng hiện đại, các khóa điện tử cho phép nhận diện nhanh chóng và độ chính xác cao (gần như tuyệt đối).

Mở cửa nhanh chóng: Hầu hết các loại khóa điện tử hiện nay cho phép người dùng thao tác mở cửa trong vòng 1 đến 2 giây.

Không cần động tác khóa cửa: Khi đóng cửa, cửa sẽ tự động khóa lại cho đến khi được mở.

Không cần sử dụng chìa khóa cơ truyền thống: Thuận tiện khi ra ngoài không cần mang chìa khóa, không còn phải tìm chìa khóa mỗi khi về nhà hay lo lắng làm mất chìa khóa.

Phong cách sống hiện đại: Mở khóa chỉ với 1 chạm cho bạn tận hưởng lối sống đơn giản và hiện đại, sang chảnh. Bên cạnh đó khóa điện tử cũng có thiết kế bắt mắt, nhiều mẫu mã cho khách hàng lựa chọn phù hợp với phong cách mình theo đuổi.

loi-smart-lock

Các lỗi thường gặp khi sử dụng khóa điện tử

Mặc dù sở hữu công nghệ tiên tiến, hiện đại hàng đầu, nhưng khóa điện tử cũng không thể tránh khỏi các lỗi trong quá trình sử dụng. Krass xin tổng hợp một số lỗi có thể xảy ra trên khóa điện tử, nguyên nhân và cách khắc phục.

  1. Lỗi phần cứng ở khóa điện tử

Ở khóa điện tử, lỗi phần cứng được đề cập đến để chỉ các hỏng hóc liên quan đến các linh kiện và khóa không hoạt động được bình thường.

  1. Khóa điện tử gặp trường hợp lỗi nguồn

Khi xảy ra lỗi nguồn ở khóa điện tử, nguồn điện cấp cho khóa không còn dẫn đến tất cả các chức năng sử dụng nguồn điện đều bị vô hiệu. Khi này bạn chỉ có thể dùng chìa khóa cơ dự phòng để mở khóa.

Nguyên nhân gây ra lỗi nguồn có thể do hết pin hoặc do chập bảng mạch bên trong thân khóa.

  1. Trường hợp hết pin ở khóa điện tử

Thông thường, các loại khóa điện tử sử dụng loại pin tiểu. Các loại khóa điện tử thường trang bị từ 4 đến 8 quả pin, thời lượng sử dụng rơi vào khoảng 1 đến 2 năm. Nếu nguyên nhân lỗi nguồn là do hết pin, bạn hoàn toàn có thể tự thao tác thay pin theo chỉ dẫn của bên nhà sản xuất hoặc bên bán khóa điện tử cho bạn.

  1. Trường hợp lỗi mạch ở khóa điện tử dẫn đến lỗi nguồn

Trong mỗi ổ khóa điện tử đều có một bảng mạch. Bảng mạch này đảm nhiệm nhiều chức năng, trong đó có chức năng dẫn truyền, cấp điện cho các bộ phận của khóa. Nếu xảy ra lỗi mạch, chập mạch, khóa điện tử cũng có thể bị ảnh hưởng và không thể sử dụng.

Trong trường hợp này, nếu không có kiến thức chuyên môn, bạn cần gọi thợ khóa chuyên nghiệp để tiến hành sửa chữa hoặc thay thế để có thể tiếp tục sử dụng.

loi-phan-mem-khoa-dien-tu

  1. Khóa điện tử hỏng tay cầm

Tay cầm của cửa có dấu hiệu bị kẹt, không thể xoay để mở cửa, hoặc đã xoay nhưng không mở được cửa. Nếu gặp tình trạng này, rất có thể khóa cửa của bạn đang bị kẹt.

Khi này, bạn không nên cố gắng tác động bằng lực vào tay cầm cửa, điều này có thể làm trầm trọng hơn tình trạng hỏng hóc của cửa. Hãy gọi ngay bên bảo hành hoặc thợ khóa để giúp bạn kiểm tra và xử lý.

  1. Lỗi phần mềm ở khóa điện tử

Bên cạnh lỗi về phần cứng, bạn cũng có thể gặp những lỗi về phần mềm khi sử dụng khóa điện tử. Các lỗi về phần mềm thì bạn không thể tự xử lý mà cần phải nhờ đến thợ khóa chuyên nghiệp. Các lỗi liên quan đến phần mềm có thể gặp phải như sau:

Lỗi khóa điện tử do lỗi vân tay

Lỗi vân tay xảy ra khi điểm nhận vân tay không hoạt động hoặc hoạt động không chính xác. Trường hợp này, thợ khóa sẽ phải tiến hành mở khóa bằng phương pháp khác và khởi động lại vân tay. Nếu hỏng nặng hơn thì cần thay chi tiết nhận diện vân tay trên ổ khóa.

Lỗi khóa điện tử do lỗi thẻ từ

Mỗi thẻ từ chứa một con chip chứa thông tin mật mã để mở cửa. Nếu xảy ra lỗi thẻ từ, hệ thống sẽ không đọc được nội dung và dẫn đến không thể mở được cửa.

Khi này, cần tiến hành thay chip từ và khởi động lại ổ khóa thông minh. Vì vậy, việc này bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ từ thợ khóa chuyên nghiệp.

Lỗi khóa điện tử do lỗi bàn phím

Bàn phím khóa điện tử không hoạt động hoặc bị nhiễu, không thể sử dụng để mở cửa. Rất có thể bàn phím của bạn đã bị hỏng hoặc chập mạch phần mềm. Bạn có thể nhờ đến thợ khóa điện tử để tiến hành sửa chữa hoặc thay bàn phím nếu cần thiết.

Mặc dù là khóa điện tử thông minh nhưng sẽ rất khó tránh khỏi hỏng hóc khi sử dụng trong thời gian dài. Trên đây là tổng hợp các lỗi thường gặp nhất trong quá trình sử dụng khóa điện tử.  Việc trang bị kiến thức cũng như có những phương án dự phòng khi hỏng khóa điện tử là cực kỳ cần thiết để sinh hoạt hằng ngày không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, hãy chọn cho mình một ổ khóa điện tử tốt, chất lượng cao và uy tín để hạn chế tối đa trải nghiệm không tốt khi sử dụng khóa.

Với sứ mệnh làm cho cuộc sống con người trở nên tốt đẹp hơn, Sửa Khóa Ngọc Phương sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển những sản phẩm khóa thông minh, khóa điện tử để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Với chúng tôi, khách hàng luôn là trung tâm và chất lượng luôn đặt lên hàng đầu. Sửa Khóa Ngọc Phương luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp những băn khoăn của bạn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *