sửa khóa tại nhà
sửa khóa tại nhà

Cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt

Khóa cửa tay gạt đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nhưng đôi khi trong quá trình sử dụng không tránh khỏi sự cố như cửa khóa tay gạt bị kẹt, hay khóa tay gạt bị mất chìa. Vì vậy bạn cần hiểu về cấu tạo ổ khóa cửa tay gạt, khi nào cần phá khóa cửa tay gạt?

Vì vậy mà hôm nay Sửa Khóa Ngọc Phương muốn hướng dẫn các bạn cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt. Và cách phá khóa cửa tay gạt khi thực sự cần thiết nhé!

Cấu tạo ổ khóa cửa tay gạt phổ thông hiện nay

Cấu tạo khóa tay gạt

Ổ khóa tay gạt có cấu trúc khá đơn giản gồm 3 phần chính là củ chìa; thân khóa; tay ốp. Các bộ phận chi tiết có đặc điểm như sau:

Hai tay nắm dạng thẳng là tay nắm trong và tay nắm ngoài. Tay nắm của khóa tay gạt được làm bằng inox. Tay gạt khóa được làm nên bởi nhiều loại chất liệu khác nhau như Inox, đồng, nhôm, Atimon, tạp chất atimon,….Hoặc kết hợp nhiều các chất liệu trên. Tùy theo phong cách kiến trúc và cách bố trí phong thủy của một công trình. Mà người sử dụng sẽ đưa ra tiêu chí lựa chọn bộ tay khóa sao cho thích hợp.

cach-mo-khoa-cua-tay-gat-bi-ket

Thân khóa là bộ phận nằm trong khung cửa. Bộ khóa được lắp đặt, có dạng thẳng. Thân khóa là bộ phận rất quan trọng trong ổ khóa. Nó quyết định độ bền, độ chắc chắn và an toàn của ổ khóa cửa.

Có thể bạn muốn xem: Liên hệ sửa khóa nhà 24/7

Phần củ chìa

Phần chốt khóa hay còn gọi là củ chìa thường được làm bằng đồng hoặc mạ niken có màu đồng. Bộ phận này thường được khoan cắt tỉ mỉ bằng máy nên có độ chính xác hoàn hảo. Vì vậy khóa có thể hoạt động trơn tru rất ít khi bị kẹt.

Lõi khóa cửa tay gạt hay tay khóa

Tay khóa được làm từ kim loại, inox hoặc đồng với cấu tạo đa dạng. Tay khóa phải đảm bảo tiêu chí không bị han gỉ hay xuống cấp và xước khi dùng.

Backset hay còn gọi là cụm then khóa. Là chi tiết nối từ thân khóa ra cạnh cửa. Trên backset có chốt vát có thể thò ra thụt vào khi đóng mở cửa. Backset có độ dài khác nhau tùy theo độ rộng của khung cửa. Thường có kích thước từ 60mm – 127mm.

cach-mo-khoa-cua-tay-gat-bi-ket

Ngoài ra khóa nắm tay gạt còn có các chi tiết phụ bao gồm:

  • Latch: là cò khóa, có chức năng giữ cửa khi ta khép cửa, thường dài 10mm. Có 2 loại thân khóa với 2 dạng latch khác nhau là loại không đảo chiều được và loại đảo chiều được (reversible latch).
  • Nắp ốp (mặt ốp) là phần nắp che bao bọc xung quanh thân khóa. Thông thường nó được làm bằng sắt và sơn phủ bảo vệ hoặc mạ kẽm (galvanized) .
  • Cốt khóa: dùng để kết nối 2 tay khóa với nhau .
  • Follower: là lỗ vuông để cốt khóa (spindle) đâm xuyên qua kết nối 2 tay khóa với nhau. Thông thường follower có các kích thước 7x7mm, 8x8mm và 9x9mm.
  • Lò xo phụ trợ: lò xo phụ trợ để đẩy cò khóa trở về vị trí ban đầu sau khi ta gạt tay khóa để mở cửa .
  • Thiết bị xoay chuyển: là bộ phận để xoay chỉnh chiều của cò khóa (latch) trong trường hợp thân khóa có chức năng đảo chiều.

Nguyên lí hoạt động của khóa tay gạt

Khóa cửa: Vặn chốt khóa bên trong, tay gạt ngoài sẽ bị khóa cứng chốt khóa. Sẽ tự động chạy vào lỗ yếm trên khung bao cửa.

Mở khóa: Dùng chìa vặn 45 độ về phía trái hoặc phải (tùy theo thợ lắp khóa). Khóa được mở thì dùng tay gạt tay nắm xuống để bật chốt khóa. Ở khung bao ra, cửa đã được mở.

Các loại khóa tay gạt phổ biến hiện nay

Khóa tay gạt inox 304

Khóa tay gạt inox 304 thường có bộ phận tay ốp, vỏ thân khóa và phần lớn các chi tiết bên trong được làm từ inox.

Tay ốp khóa làm từ inox có đặc điểm là độ bền cao, không bị han gỉ, không biến đổi màu sắc, ngay cả khi được lắp đặt tại các khu vực khí hậu khắc nghiệt, nóng ẩm, gần biển.

Do đó vỏ thân khóa làm từ inox có tác dụng bảo vệ tốt các chi tiết bên trong, tránh tuyệt đối các tác động từ môi trường bên ngoài như hơi ẩm, nhựa gỗ, sơn, hóa chất, giúp nâng cao độ bền của khóa.

Khóa inox 304 có màu sắc xám bạc tự nhiên, bề mặt sản phẩm có thể được đánh bóng gương hoặc đánh bóng kiểu xước mờ, tính thẩm mỹ cao, phù hợp với nhiều kiểu kiến trúc.

Liên hệ Sửa Khóa Ngọc Phương để được hỗ trợ cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt

Liên hệ Sửa khóa Ngọc Phương qua số hotline 0933505166 để được hỗ trợ Cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt hoặc sửa khóa tận nơi

cach-mo-khoa-cua-tay-gat-bi-ket (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *