sửa khóa tại nhà
sửa khóa tại nhà

10 cách sửa khóa tay gạt đơn giản mà ai cũng làm được

Khóa cửa tay gạt là phổ biến trong mọi ngôi nhà trên thế giới, tuy nhiên theo thời gian sử dụng hoặc bạn sử dụng không đúng cách thì sẽ khiến cho khóa cửa có vấn đề và nhiều nhất vẫn là vấn đề về ổ khóa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra 10 “căn bệnh” mà khóa cửa tay gạt thường gặp và cách khắc phục vô cùng đơn giản mà ngay các chị em đều có thể làm được, hãy cùng tham khảo nhé!

Chìa khóa nào cũng mở được ổ khóa

Nguyên nhân chìa khóa nào cũng mở được là do các “tăm bi” của ổ khóa đã bị xổ ra. Hoặc bị kẹt, liệt lò xo, khô dầu, rỉ sét là cho các lò xo bi khóa không nảy lên được. Bạn có thể xử lý được ngay khi tháo ổ khóa cửa ra và vệ sinh chúng thật sạch. Hoặc thay ổ khóa mới để tránh tình trạng này lại gặp phải.

28 4 2png

Chìa khóa cửa không cắm vào hết

Nguyên nhân là do chìa khóa bị biến dạng, cong vênh. Sao chìa khóa chưa chuẩn bị quá non hoặc quá già. Một nguyên nhân nữa là do có vật lạ, bị xổ bi, dính PU hoặc bị bể cam khóa. Bạn cần vệ sinh lại ổ khóa, tìm xem có vật là không, sắp xếp lại bi của ổ khóa, chỉnh lại chìa khóa cho thẳng.

Cửa mở nhưng không vặn được chìa khóa

Nguyên nhân chính là do bị bể Cam khóa, Cong chốt hoặc bạn đã bị lộn chìa. Tháo ổ khóa ra và chỉnh lại chúng.

28 4 3

Khóa cửa được nhưng không rút được chìa ra

Một trường hợp tương tự như không khóa cửa thì rút được chìa ra, còn khóa cửa vào thì không rút được ra. Đó là do Cam ổ khóa bị lệch chiều hoặc đã bị mòn phe cốt cam. Bạn cần đổi chiều Cam khóa hoặc thay phe cốt cam

Đúng chìa khóa cắm vào hết nhưng không vặn được

Ổ khóa tay gạt bị cứng là do cửa bị sệ, hoặc bị dính sơn, PU, bị rỉ sét. Hãy mang Cr7 xịt vào ổ khóa, hoặc sửa cửa gỗ bị xệ nhé bạn.

20 3 cua

Tay gạt không bẻ xuống được

Trường hợp tay gạt không gạt xuống để mở cửa, hoặc bị cứng ngắc thường gặp đó là. Thân ổ khóa và lõi khóa bị lệch, bị rơi ốc bên trong thân xảy ra hiện tượng lệch tâm. Cần tháo ổ khóa ra và sắp đặt lại ổ khóa bạn sẽ xử lý được thôi.

Chốt gió bị kẹt không thụt vào trong

Việc mở khóa cửa ra nhưng miệng chốt gió ổ khóa tay gạt không thụt vào làm cho bạn không đóng cửa được. Nguyên nhân chính thường là bị kẹt vật lạ, cong, bị rơi thanh định vị chốt gió. Bạn cần kiểm tra lại ổ khóa hoặc tháo ổ khóa ra để kiểm tra, chỉnh lại cho thẳng chốt gió.

tay gat 1

Bạn có thể gặp các trường hợp tương tự như: Chốt gió không kéo vào khi tay gạt xuống hoặc dùng chìa khóa, núm vặn bên trong nhưng lưới gà không ra ngoài được.

Phải nâng cửa lên hoặc kéo mạnh cửa vào mới khóa được

Tôi muốn chia sẻ với bạn đó là cửa nhà bạn sệ nhé, cần gọi thợ mộc tới sửa cho triệt để nếu không sẽ hư cửa lẫn ổ khóa nhé. Nếu bạn muốn sửa tạm thời thì sử dụng cách sửa khóa cửa tay gạt như sau: Di chuyển lỗ ổ khóa tay gạt trong khung bao cửa xuống đúng với tâm chốt khóa.

Chìa kha hoặc xoay núm bên trong cửa nhưng không mở được

Tôi khẳng định với bạn rằng bạn đã bị gãy Roto núm xoay hoặc cửa gỗ nhà bạn đã bị biến dạng ép chốt. Muốn xử lý được ổ khóa trong trường hợp này thì bạn cần sửa lại lỗ lắp đặt ổ khóa hoặc thay lõi khóa tay gạt.

Chốt khóa không ra hết hoặc kẹt cứng

Bạn cần chỉnh lại càng ổ khóa lại cho thẳng. Nguyên nhân chính của việc này là do bạn để ở chế độ khóa khi chưa đóng cửa và bị va đập vào chốt khóa làm biến dạng chúng. Hoặc trục cố định rãnh chạy chốt khóa bị lỏng, bị ép thân khóa do lỗ thân khóa quá hẹp. Bạn cần tháo ổ khóa ra chỉnh lại trục rãnh chốt khóa, mở rộng lỗ chân ổ khóa.

Trên đây là 10 cách xử lý đơn giản khi gặp các trường hợp bất tiện khi sử dụng khóa cửa tay gạt. Tuy nhiên để tránh mất thời gian và hỏng hốc tài sản các bạn nên gọi cho thợ sửa khóa gần nhất để khắc phục. Sửa khóa Ngọc Phương địa chỉ sửa khóa uy tín tại Hồ Chí Minh.

HOTLINE: 0975.131.192

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *